×
ค้นหา

ฉันจะแบ่งปันเรื่องพระเยซูกับคนอื่นอย่างสบายๆได้อย่างไร?

เริ่มต้นการพูดคุยเรื่องพระเจ้าอย่างง่ายๆ

คุณจะพูดกับคนอื่นเรื่องพระเจ้าได้อย่างไร- อย่างที่ทั้งคุณและเขาจะรู้สึกสบายๆในการคุยกัน? และที่เมื่อพูดคุยกันจบแล้ว เขาจะกล่าวขอบคุณ คุณ? ลองอ่านดูเลย:

1. ช่างมาซ่อมคอมฯที่บ้านฉัน เมื่อเขาซ่อมเสร็จ เราได้คุยกันประมาณนี้:

ฉัน: “ฉันสังเกตว่าเห็นคุณห้อยเหรียญเซนต์คริสโตเฟอร์อยู่”

ช่างคอมฯ: “อ้อ! ใช่ครับ ผมต้องเดินทางบ่อย”

ฉัน: “อืม! เข้าใจละ แต่ เอ! เราลองมาคุยถึงใครบางคนที่อยู่สูงกว่าเซนต์คริสโตเฟอร์ท่านนี้ไหม พระเจ้ายังไงล่ะ คุณคิดว่าไง? เพราะว่าพระองค์ห่วงใยคุณ ต้องการที่จะช่วยคุณและนำชีวิตและดูแลคุณด้วย อาจจะไม่มีใครเคยบอกกับคุณว่าคุณจะมีความสัมพันธ์แบบนี้กับพระองค์ได้อย่างไร ฉันจะให้นามบัตรนี้กับคุณ ในนี้มีเว็บไซต์ที่จะอธิบายให้คุณรู้ได้ว่า วิธีที่คุณจะสามารถมีความสัมพันธ์แบบนี้กับพระองค์” (ฉันได้ให้นามบัตรที่มี Everystudent.com พิมพ์อยู่ แก่เขา)

ช่างคอมฯ: ว้าว!ขอบคุณครับ ผมจะลองเข้าไปอ่านดูแน่ๆคืนนี้ คุณใจดีจัง ผมจะเข้าไปอ่านแน่ ขอบคุณอีกครั้งครับ

2. บนเครื่องบิน เด็กสาวที่นั่งถัดจากฉันเปิดหนังสือดูดวงเล่มหนามาก เธอเปิดหนังสือซึ่งกินพื้นที่เกือบถึงตักของฉัน แล้วก็เริ่มถามคำถาม:

แม่สาวนักดูดวง: คุณเกิดราศีอะไรคะ?

ฉัน: “อืม! กรกฎ ค่ะ” (เธอผู้นั้นก็เปิดหนังสือหาราศีนั้นทันทีและเราก็เริ่มอ่านด้วยกัน)

ฉัน: “โอเค นี่จริงสำหรับฉัน นี่ก็ด้วย นี่ก็ด้วย แต่ไม่ใช่อันนี้แน่ คุณทราบไหมคะ เรื่องชีวิตตามราศีเนี่ย บางอย่างมันก็ใช่ บางอย่างมันก็ไม่ใช่ แต่ถ้ามันเป็นชีวิตของฉันนะ ฉันต้องการบางอย่างที่ฉันจะมั่นใจได้ตลอดเวลาทุกอย่าง พระเจ้าทรงรู้จักฉันอย่างสมบูรณ์เพราะพระองค์สร้างฉันมา พระองค์รู้ว่าอะไรเป็นจริงในชีวิตฉัน และที่ดีกว่านั้นก็คือพระองค์ให้ข้อเสนอว่าจะนำชีวิตของฉันด้วย พระองค์ให้ข้อเสนอนี้กับทุกคนที่อยากเริ่มต้นความสัมพันธ์กับพระองค์ พระองค์ให้มุมมอง และสติปัญญาสำหรับสิ่งใหญ่ๆในชีวิตของเราและพระองค์ไว้ใจได้อย่างที่สุดแล้ว นี่เป็นเว็บไซต์ที่จะอธิบายให้คุณฟังว่าคุณจะมีความสัมพันธ์ แบบนั้นกับพระองค์ได้อย่างไร” ฉันเขียนชื่อเว็บ Everystudent.com ลงไปให้เธอ

แม่สาวนักดูดวง: “ขอบคุณมากค่ะ ฉันดีใจที่คุณบอกฉัน ฉันจะเข้าไปดูนะคะ”

3. ฉันยืนอยู่ข้างนอกห้างวอลมาร์ท ฉันเห็นรถคันหนึ่งที่กำลังเข้าจอด สติ๊กเกอร์ติดท้ายรถเขาเขียนว่า “คนนอกศาสนาที่เกิดใหม่” เราคุยกันสั้นๆ ว่า:

ฉัน: “ขอโทษนะคะ อยากถามคุณเกี่ยวกับสติ๊กเกอร์ติดรถคุณน่ะค่ะ”

หนุ่มสติ๊กเกอร์: “อ๋อ! สิ่งดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับผมไงล่ะ”

ฉัน: “คุณหมายถึงการนมัสการพระเจ้าแห่งลม แห่งไฟและแห่งฝน อะไรประมาณนี้ใช่ไหม?”

หนุ่มสติ๊กเกอร์: “ใช่ครับ พี่ชายผมพาผมเข้าไป มันเปลี่ยนชีวิตผมไปเลยนะ”

ฉัน: จริงๆฉันก็ไม่ได้รู้เกี่ยวกับลัทธินอกศาสนานี้มากนักหรอกนะ ฉันเคยเป็นพวกที่ไม่เชื่อว่ามีพระเจ้า ฉันศึกษางานของพวกนักปรัชญาที่มีอยู่ เช่น Nietzche(ฟรีดริช นิทเชอ) และ Startre(ฌ็อง-ปอล ชาทร์) พวกนี้เป็นต้น แล้วเพื่อนฉันมาบอกว่าฉันสามารถรู้จักพระเจ้าผู้สร้างจักรวาล และเมื่อฉันได้เชิญพระเยซูเข้ามาในชีวิต ฉันก็รู้สึกว่าไม่ต้องแสวงหาอะไรอีกแล้ว”

หนุ่มสติ๊กเกอร์: “นั่นผมเลยครับ ผมกำลังแสวงหาอยู่”

ฉัน: “โอเค ขออีเมลของคุณให้ฉันได้ไหม และฉันจะส่งลิงก์ที่ฉันคิดว่าจะช่วยคุณได้อย่างมากในเรื่องนี้ไปให้คุณคืนนี้ นี่เป็นอีเมลของฉันค่ะ เราจะได้คุยกันต่อได้”

หนุ่มสติ๊กเกอร์: “เยี่ยมเลย ขอบคุณมากนะครับ”

นี่คือสิ่งที่คุณทำได้...

1. คุณสังเกตเห็นความต้องการบางอย่างของเขา

2. ขอพระเจ้าประทานความรักอย่างแท้จริงแก่พวกเขา ให้คุณ

3. บอกเขาสั้นๆเกี่ยวกับสิ่งที่คุณพบว่าเป็นความจริงในพระเจ้าของคุณให้เขาฟัง คุณอาจถามคำถามบางอย่างกับเขาด้วยก็ได้

4. หนุนใจให้เขาเข้าไปดูเว็บ EveryThaiStudent.com เขียน URL ให้เขา หรือขออีเมลเพื่อคุณจะส่งลิงก์ไปให้เขาได้

ไอเดียดีๆ...

เมื่อคุณใช้เวลากับพระเจ้า ทูลขอให้พระองค์ทรงสำแดงแก่คุณจากพระคัมภีร์ สิ่งที่เป็นจริงเกี่ยวกับพระองค์ สามสิ่ง จากนั้น จดมันลงไป (ในสมุดหรือพิมพ์ในคอมฯ) ว่าพระเจ้าตรัสอะไรเกี่ยวกับพระองค์เอง เขียนแต่ละสิ่งสักสองสามประโยค:

สิ่งนี้เป็นความจริงเกี่ยวกับพระเจ้า คือ...
สิ่งนี้ก็เป็นความจริงเกี่ยวกับพระเจ้า คือ...
และสิ่งนี้...

ตอนนี้คุณอาจมีไอเดียว่าคุณจะสามารถพูดกับใครบางคนแบบสั้นๆ ง่ายๆ ได้อย่างไรบ้าง และ Everysudent.com น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

ดูว่ามีอะไรใน EveryThaiStudent.com…